Uncategorized

Hối hận cũng muộn màng

Tháng 2.2021, khi Gia Lai có dịch Covid-19, một bác sĩ (BS) từ Gia Lai đưa con đến Bệnh viện (BV) Nhi đồng 1 (TP.HCM) khám. Đặc biệt, BS này là F1 của bệnh nhân (BN) Covid-19 tại Gia Lai. Hậu quả khiến 20 y BS BV Nhi đồng 1 phải cách ly, xét nghiệm. Một BN ở Quảng Trị, điều trị ung thư tại BV K Hà Nội. Khi BV K bị phong tỏa do có dịch Covid-19 thì ngày 12.5, BN đến khám tại BV Ung bướu TP.HCM và khai ở Bình Dương. Qua khai thác dịch tễ, BV Ung bướu phát hiện, đưa BN vào cách ly, đồng thời lấy mẫu xét nghiệm hơn 10 nhân viên y tế liên quan. Bốn ngày trước, tại BV Nhi đồng 1 có một trường hợp hộ khẩu tại Thừa Thiên-Huế đến khám bệnh; BV nghi ngờ nên đưa vào cách ly. Sau đó, gia đình BN khai là 1 năm qua không về Huế. Nhưng sau khi về nhà, gia đình BN cảm giác “áy náy” nên gọi điện thoại lên BV xin lỗi, vì gia đình BN mới ra Huế, ở ngay vùng có dịch từ đầu tháng 5.2021 và vào Tây Ninh.

Ngay lập tức, BV Nhi đồng 1 báo Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) để báo CDC Tây Ninh, đồng thời xem lại camera, cách ly 10 nhân viên y tế liên quan, xét nghiệm.

Ba ngày trước, một bệnh nhi sốt, tiêu chảy… được mẹ đưa đi khám bệnh. Khai thác dịch tễ, BS phát hiện người mẹ là F2 của BN Covid-19 hẻm 287 Nguyễn Đình Chiểu, Q.3 (TP.HCM). BS hỏi vì sao F2 lại đi lung tung, người này nói có thấy F1 vào ăn bánh canh nơi có BN nhiễm Covid-19, nhưng F1 chỉ đi ngang nên BN cũng không khai báo mình là F2…

Xôn xao vì gia đình 3 người nhiễm Covid-19 trong hẻm 287 Nguyễn Đình Chiểu

BV là nơi khám chữa bệnh, nhưng ở đó cũng là nơi dịch bệnh có khả năng xâm nhập nếu người dân không có ý thức tự giác cao. BV cũng đóng vai trò là chốt chặn, thành trì cuối cùng trong phòng chống dịch Covid-19. Nếu BN đến BV để khám chữa bệnh nhưng khai gian dối về yếu tố dịch tễ thì “thành trì” bị xuyên thủng là không thể tránh khỏi.

Do vậy, BN đến BV cần khai báo trung thực. Đừng biến sự sợ hãi của bản thân thành nỗi lo chung của toàn xã hội. Dịch bệnh lây lan, thì sự “áy náy” dù có cũng sẽ là muộn màng.

0) { var childNodes = content[0].childNodes; for (i = 0; i = 0) { isPhotoOrVideo = true; } } try { if ((i >= childNodes.length / 2 – 1) && (i < childNodes.length / 2) && !isPhotoOrVideo) { if (i